Siêu khuyến mãi giảm giá sốc

Những loại trái cây tươi tốt cho hệ tiêu hóa

Nguyễn Thị Định | 14/12/2021

Có thể bạn chưa biết, sức khỏe của hệ tiêu hóa có ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ cơ thể, đặc biệt là tinh thần và trí não. Và trái cây tươi chính là thực phẩm vàng cho hệ tiêu hóa luôn hoạt động hiệu quả, giúp cho cơ thể luôn thoải mái, khỏe mạnh.

Bên trong hệ tiêu hóa chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn, cho cơ thể hấp thu đầy đủ những dưỡng chất cần thiết. Nhưng ở cuộc sống hiện đại, sự ảnh hưởng của môi trường, những căng thẳng trong công việc và một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh đã khiến cho không ít vi khuẩn có lợi trong đường ruột bị tiêu diệt. Điều này khiến cho hệ tiêu hóa ngày càng yếu đi và toàn bộ cơ thể cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Để có một sức khỏe tốt thì ngay từ bây giờ, chúng ta hãy chủ động bảo vệ những lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa thông qua việc bổ sung thêm trái cây tươi sạch trong thực đơn mỗi ngày.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại quả tốt nhất cho đường ruột chính là loại có chứa nhiều chất xơ và những loại quả sau đây được khuyên sử dụng cho những người có vấn đề về đường tiêu hóa.

Chuối: Là loại quả rất phổ biến tại Việt Nam, chuối có hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan (prebiotic) rất tốt cho việc kích thích sản sinh ra vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Kiwi: Là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt ít đường và không chứa chất béo. Không chỉ được khuyến khích sử dụng để giảm cân. Kiwi với hàm lượng chất xơ dồi dào sẽ rất tốt cho việc loại bỏ các độc tố ra khỏi đường ruột giúp thanh lọc hệ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư đường ruột.

Táo: Táo là loại quả nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao và khả năng lên men trong môi trường phù hợp. Đã có nghiên cứu trên cơ thể động vật chỉ ra rằng, việc thường xuyên ăn táo khiến thay đổi số lượng của 2 loại vi khuẩn Clostridiales và Bacteriodes  trong ruột già, ảnh hưởng tích cực đến quá trình trao đổi chất.

Lê: Cũng như táo, lê là loại quả có khả năng lên men tuyệt vời và hàm lượng chất xơ dồi dào hơn. Hơn một nửa lượng chất xơ có trong quả lê được tập trung ở vỏ, ngoài ra, vỏ lê còn có chất Phytonutrients phenolic – bao gồm chất chống viêm ruột, oxy hóa và ung thư – rất cần cho hệ tiêu hóa và các cơ quan khác của cơ thể. Bên cạnh đó, lê còn được chứng minh là loại quả rất dễ tiêu hóa, ăn lê vừa bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể, lại giúp giảm áp lực hoạt động cho đường ruột.

Nên lựa chọn trái cây tươi sạch cho hệ tiêu hóa và cơ thể khỏe mạnh

Đừng chỉ ăn trái cây, hãy chọn trái cây tươi sạch cho thực đơn mỗi ngày để đảm bảo nhất cho hệ tiêu hóa và sức khỏe cơ thể.

Các chất dinh dưỡng, chất xơ, vitamin và khoáng chỉ đầy đủ và tốt nhất khi hoa quả tươi không có chất bảo quản và được lưu trữ ở điều kiện phù hợp trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu quả đã bị ướp chất bảo quản hay để trong môi trường không phù hợp, bị dập, héo thì chắc chắn rằng khi đi vào cơ thể sẽ không còn có đủ các dưỡng chất ban đầu, thậm chí về lâu dài còn có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì vậy, chúng ta phải thật kỹ lưỡng trong việc chọn mua trái cây đảm bảo tươi, sạch. Và sau đây là một số mẹo chọn táo, lê, chuối, kiwi tươi sạch cho các bạn.

Để đảm bảo có thể chọn mua được trái cây sạch, hãy tìm một nhà cung cấp trái cây sạch uy tín, luôn xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của hoa quả.

Khi chọn mua chuối, kiwi, táo, lê hay bất kỳ những loại trái cây nào khác. Hãy lưu ý các đặc điểm ở vỏ, cuống và mùi hương để nhận biết được độ tươi ngon của quả. Hầu hết hoa quả con tươi sẽ có phần vỏ màu tươi sáng, cuống tươi khi bẻ sẽ có mủ (nhựa) và mùi thơm đặc trưng của từng loại khi chín.

  • Chuối sạch chín tự nhiên, còn tươi sẽ có vỏ căng tròn, màu vàng đậm có các đốm nâu hoặc đen, thân quả mềm đều, đầu cuống màu xanh có nhiều mủ và mùi thơm tự nhiên. Ngược lại, những quả chuối có màu sắc đẹp nhưng cuống mềm, khi ấn vào thân sẽ cứng hoặc mềm không đồng đều, không thơm là chuối chín ép. Chuối chín có cuống đã ngả màu thâm, héo, mềm, vỏ héo và có nhiều đốm nâu đen thì rất có khả năng đã để chín quá lâu ngày.
  • Táo, lê, kiwi cũng tương tự như vậy, hãy chọn những quả có da căng mọng, cầm nặng tay, không bị dập, úa, cuống tươi khi bẻ ra còn mủ. Nên tránh những quả có màu sậm hơn, vỏ có dấu hiệu bị héo, dập, nhiều đốm nâu khi ấn vào thấy mềm, không còn cuống hoặc cuống đã bị héo.
Thảo luận về chủ đề này
Danh mục

Giỏ hàng