Nấm kim châm
- Chi tiết
- Hướng dẫn
Nấm kim châm là loài nấm ăn màu trắng được sử dụng rộng rãi trong văn hóa ẩm thực ở các nước châu Á như là Nhật Bản, Trung Hoa, Triều Tiên, Việt Nam…
Nấm kim châm rất bổ dưỡng cho sức khỏe con người
Nấm có hình giống với giá đỗ nhưng có kích thước lớn hơn. Mũ của nấm lúc còn non có hình cầu hay là hình bán cầu khi phát triển chuyển sang dạng ô. Ở cuống nấm có màu trắng hay màu vàng nhạt, ở nửa dưới có màu nâu nhạt.
Nấm kim châm là thực phẩm ngon, và bổ nên được nhiều người tiêu dùng Việt Nam rất ưa thích. Các bạn có thể dễ dàng mua được loại nấm này trong những quầy rau quả trong siêu thị, ở chợ và các cửa hàng. Bạn nên mua nấm khi nấm còn tươi với mũ chắc, có màu trắng, và mũ bóng, tránh dùng nấm có thân nhầy nhụa hoặc là hơi nâu.
Công dụng của nấm kim châm.
Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị rất dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, và đái tháo đường. Ở trong nấm có nhiều kẽm và kali nên rất hữu ích cho người già. Bên cạnh đó loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư cực kỳ hiệu quả.
Nấm kim châm có chứa nhiều arginine, nó có công dụng phòng chống viêm gan và loét dạ dày.
Năm 2005 nhiều nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã chỉ ra rằng ở thân cây nấm kim châm có chứa một số lượng lớn protein làm giúp điều hòa hệ thống miễn dịch. Khi tiến hành thử nghiệm trên động vật cho thấy tác dụng khả quan đối với bệnh ung thư. Và nấm cũng chứa flammutoxin, đây là một loại protein loại cytolytic và cardiotoxic có tác dụng rất tốt cho người hấp thụ thức ăn kém.